Suy Niệm Tin Mừng CN I Mùa Chay

CHỐNG LẠI BA THÙ: MA QUỶ, THẾ GIAN & XÁC THỊT

1. Mối Thù Với Ma Quỷ – Satan
Satan đang ở đâu? Ở khắp mọi nơi trên mặt đất này. Ngày nay tại Mỹ có một nhóm thờ satan trong nhà. Mục đích của họ là chống lại Thiên Chúa và tôn thờ xác thịt và lạc thú. Ma quỷ luôn tìm cách để cám dỗ con người sa ngã phạm tội và xa cách Thiên Chúa. Kinh Thánh nói, ngay từ đầu tạo dựng, con người đã bị cám dỗ sa ngã phạm tội. Thánh Phêrô nói: “Hãy tiết độ và tỉnh thức, kẻ thù nghịch anh em là ma quỷ, như sư tử gầm thét, rình mò cắn xé anh em” (1Pr.5:8). Ma quỷ luôn tìm kiếm người nào kém đức tin, mà nó có thể cám dỗ và quyến rũ phạm tội. Tin Mừng đã nói, nhiều lần ma quỷ nhập vào con người, được Chúa Giê-su trừ quỷ. Cụ thể, Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su bị ma quỷ cám dỗ khi Ngài vào sa mạc ăn chay 40 đêm ngày.

Chúng ta có thể đặt câu hỏi: Tại sao một người có thể cầm dao chém giết một người, dù người đó trước kia rất hiền lành. Một thanh niên cầm súng vào trường bắn học sinh, họ không có hận thù với nhau. Đó có phải ma quỷ xúi giục không? Động cơ nào người ta có thể làm chuyện gian ác, cướp của giết người. Thánh Gioan nói:“Vì mọi sự trong thế gian như là sự mê tham của xác thịt và sự kiêu ngạo ở đời từ thế gian mà ra.” (1 Ga 2:16) Làm sao chúng ta biết Satan đang cám dỗ mình?

2. Mối Thù Về Xác Thịt: Satan đã cố cám dỗ Chúa Giê-su khi Ngài đói ăn. Ngài nhịn ăn trong 40 ngày trong hoang địa. Khi ham muốn xác thịt, Ma quỷ đánh thức lòng ham muốn của con người. “Trong những ngày ấy, Ngài không ăn chi hết, Ngài đói. Ma quỷ bèn nói với Ngài rằng: “Nếu ngươi là Con Thiên Chúa Trời, thì hãy khiến đá nầy trở nên bánh đi” (Lc 4:2-3). Satan đã cám dỗ Chúa Giê-su khi đói, và ma quỷ cám dỗ con người về miếng ăn, uống quá chén… kẻ thù chính là nhu cầu bản thân, khiến chúng ta đáp ứng nhu cầu căn bản của mình: ăn mặc, nhà cửa, xe cộ, nó sẽ cám dỗ chúng ta hết lần này đến lần khác cho đến khi chúng ta thất bại và làm theo lời cám dỗ của ma quỷ.

Ví dụ: tại sao một người phạm tội ngoại tình, biết tội những vẫn không bỏ? Tôi thích shopping hơn đi nhà thờ, thích ăn ngon mặc đẹp hơn là bố thí cho người túng thiếu. Tôi có thể mua cả vài chục cái giỏ sách tay, nhưng lại không muốn bố thí cho kẻ khó khăn. Ma quỷ bảo chúng ta đừng làm, cho đi là dại, ma quỷ cám dỗ chúng ta không nên làm việc lành phúc đức. Ma quỷ là kẻ ích kỷ, ganh tỵ, chia rẽ và thù oán. Đó là cách hành xử của ma quỷ trong thế gian này.

3. Mối Thù Của Thế Gian: Tin Mừng thánh Matthew viết “Ma quỷ đem Ngài lên đồi cao, cho xem mọi nước thế gian trong giây phút, và nói rằng: Ta sẽ cho ngươi hết thảy quyền phép và sự vinh hiển của các nước đó. Vậy, nếu ngươi sấp mình xuống trước mặt ta, mọi sự đó sẽ thuộc về ngươi cả” (Lc 4: 5-7). Quỷ cho Chúa xem thế gian. Con mắt là cửa sổ tâm hồn. Khi chúng ta thấy cái gì đó thu hút mình, thì lòng bắt đầu thèm muốn. Ví dụ điển hình: ham muốn tình dục, phim ảnh khiêu dâm, sự thèm muốn thể xác và tham lam. Satan đã cố lôi kéo Chúa Giêsu bằng cách cho Ngài xem điều mà mọi người đều ham muốn: vinh quang, giàu có, quyền lực. Ma quỷ khéo léo đang lôi kéo con người về với nó qua phương tiện vật chất thế gian.v Chính vì thế, chúng ta cần học cách kiểm soát đôi mắt và trí tưởng tượng của mình, và tránh xa cám dỗ ma quỷ.

Tóm lại, Chống Lại Ba Thù truyền kiếp của con người là:
Cám dỗ của ma quỷ xúi giục con người sống tham lam, ích kỷ, và kiêu ngạo để sa ngã phạm tội.
Cám dỗ của thế gian lôi kéo cho người danh lợi, quyền lực và vật chất.
Cám dỗ của xác thịt đòi hỏi của dục vọng thèm muốn để sa ngã phạm tội.
Ba cách thế chúng ta có thể làm trong Mùa Chay này khi bị cám dỗ, đó là: cầu nguyện, ăn chay hãm mình, và làm việc bố thí. Đây là 3 phương thế của Chúa Giê-su dạy chúng ta làm, để chống lại chống lại ba thù.

Lm. John Nguyễn

Leave a Comment